Cách phân biệt tôm khô thật và tôm khô cao su giả của trung quốc

Thời gian qua, báo chí từng phản ánh rất nhiều trường hợp người tiêu dùng mua phải tôm khô giả. Những câu chuyện trần tình dở khóc dở cười đã phần nào lột tả mặt trái của thị trường tôm khô. Trên phương diện người kinh doanh mặt hàng này, SINI Food muốn chia sẻ cách phân biệt tôm khô thật và tôm khô cao su giả của trung quốc đến mọi người.

Từ lâu, tôm khô đã là mặt hàng thực phẩm và biếu tặng ưa chuộng của rất nhiều người. Danh tiếng đặc sản tôm khô Cà Mau nổi danh không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Chính bởi mang danh đặc sản, giá trị lợi nhuận mà xuất hiện vấn nạn làm giả tôm khô. Hàng thực phẩm ăn vào cơ thể mà lại làm giả thì ảnh hưởng sức khỏe như thế nào chắc mọi người cũng phần nào hình dung được. Vậy nên, mọi người phải là người tiêu dùng thông minh biết cách chọn, biết cách phân biệt tôm thật-giả.

Phân biệt tôm khô thật và tôm khô giả dựa vào quan sát

Người tiêu dùng thông minh là người có kiến thức thông tin cơ bản về tôm khô hoặc tìm hiểu thông tin đó từ nhiều nguồn khác nhau để có thể áp dụng vào thực tiễn. Như trường hợp tôm thật giả chẳng hạn:

Màu sắc

Công nghệ làm giả tôm khô rất tinh vi, mắt thường khó phân biệt được nhưng nếu tinh ý bạn sẽ thấy điểm khác biệt màu sắc. Tôm khô thật bao giờ cũng có màu hồng nhạt hoặc hồng đỏ tự nhiên rất sáng, thân com tôm không bị thâm đen. Riêng tôm giả màu của chúng rất nhợt nhạt, tựa tựa màu bạc vì làm bằng nhựa hay cao su.

Phân biệt tôm khô thật giả
Phân biệt tôm khô thật giả qua màu sắc và hình dáng là nhanh nhất nhưng độ chính xác không cao

Hình dáng

Ai ăn tôm khô đều biết hai loại tôm khô bóc vỏ và tôm khô không bóc vỏ. Loại bóc vỏ thì không có đầu, còn kia thì nguyên con tức nguyên vỏ và đầu – loại này dù có kỹ thuật hiện đại đến đâu cũng không thể làm giả. Vì vậy, chúng ta có thể dựa vào hình dáng để phân biệt tôm thật tôm giả nhờ đặc điểm này.

Tôm nõn khô có phần thân chắc hơi dai khô do được phơi nắng, không bị vụn nát hay có sâu mọt, mốc. Nó khác hoàn toàn với độ cứng của tôm giả, dùng lực thật mạnh bẻ thân tôm rất khó thậm chí dù có tác động lực con tôm vẫn không hề bị biến dạng.

Mùi vị

Tôm khô Cà Mau thơm ngọt dai mềm nổi tiếng nên chỉ cần đưa lên mũi đã ngửi thấy mùi thơm hải sản đặc trưng rồi. Mùi hải sản này không tanh, mà thơm quyến rũ khiến người ta phải thèm thuồng. Tôm giả lại có mùi là lạ tựa như cao su hay mùi nhựa.

Phân biệt tôm khô thật giả bằng cách thử nghiệm

Thực sự trong cuộc sống có những lúc chúng ta bị lừa không thể ngờ, cứ nghĩ là thế mà không phải là thế. Vì vậy để đề phòng hơn, SINI khuyên bạn nên áp dụng thêm cách thử nghiệm cụ thể sau:

Ăn thử

Vị giác chắc chắn không thể sai, miếng ăn vào miệng mỗi người sẽ biết nó ngon hay không, nó thật hay giả. Nếu muốn phân biệt tôm thật tôm giả chúng ta có thể thử bằng cách này. Tôm khô thật nổi tiếng thịt ngọt, dai dai, mềm mềm càng nhai càng ngấm nên thấy khó nhai, nhai mãi không ra hoặc có mùi khó chịu thì chúng ta đã bốc phốt được thủ thuật tôm làm giả của người lừa đảo.

Dùng bật lửa đốt tôm

Tôm khô nướng là món ăn ngon chứa nhiều chất kích thích vị giác, chúng ta tận dụng phương pháp này để lấy độc trị độc. Tìm ra bằng cách lấy bật lửa (hộp quẹt) đốt tôm, thấy tôm chảy ra phát tiếng xèo xéo và bốc mùi cháy khét đó đích thị tôm làm giả. Ngược lại, tôm chín thơm thân mềm ra thì chúng ta chỉ việc thưởng thức thôi.

Phân biệt tôm khô thật giả bằng cách ăn thử, đốt, giã
Ăn thử, đốt, giã là cách phân biệt tôm giả chính xác nhưng khó thực hiện khi mua

Tác dụng lực lên tôm bằng cách giã, đập

Mỗi lần nấu canh tôm khô bầu bì hay rim chua ngọt, v.v chúng ta đều phải ngâm tôm qua nước ấm 15- 20 phút rồi cho vào cối giã mềm. Do đó, sử dụng cách này sẽ nhanh chóng nhận ra tôm giả. Ngâm nước không thấy nở, khi giã thì con tôm không bị biến dạng, nảy lên thì ắt tôm cao su, tôm nhựa.

Ăn để sống, ăn để lớn, để có sức khỏe nên tiêu chí thực phẩm sạch, chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi thế, chúng ta nên lựa chọn nguồn cung cấp tôm khô ngon thật uy tín để đảm bảo một trái tim khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *