Đậm đà hương vị với món tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Nghe nói đến các món gỏi, xào, kho, chiên thì rất ngạc nhiên. Chia sẻ một món ăn từ tôm khô rất rất ngon để nhiều người có cơ hội thưởng thức: tôm khô rim chua cay mặn ngọt.

Tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Thực ra, ứng dụng từ đặc sản tôm khô Cà Mau rất phong phú. Về mặt thương hiệu phù hợp làm quà biếu tặng, về mặt ẩm thực làm nguyên liệu chế biến. Song có lẽ vì quy chuẩn khô khiến người ta hiểu lầm ứng dụng ẩm thực của nó chỉ có hai phạm trù nướng và chiên. Món tôm khô rim chua cay mặn ngọt sau đây sẽ phá vỡ phạm trù trên.

Cách làm tôm khô rim chua cay mặn ngọt

Tôm khô rim chua cay mặn ngọt thuộc món kho với hai thành phần chính là tôm nõn khô và hỗn hợp nước sốt từ nhiều loại gia vị: nước mắm, đường, giấm, tương ớt, mì chính, sả tươi. Cách làm thì đơn giản nhưng cách điều chế hương vị khó vô cùng. Không phải bàn tay nào cũng tạo ra được món rim chua cay mặn ngọt đúng nghĩa nếu thiếu một trong những bí quyết sau:

Ngâm tôm khô

Ngâm tôm khô: Tôm khô phải được ngâm nước cho mềm, cho nở trước khi chế biến. Ngâm nước ấm thì tôm mềm nhanh hơn. Thời gian tối đa cho bước này là 30 – 60 phút.

Nước sốt

Pha chế nước sốt:  Khâu quan trọng nhất quyết định thành bại.

Trong các loại gia vị chỉ có sả phải sơ chế. Lột lớp áo già bên ngoài, cắt thành hai phần. Lấy lớp áo non của phần thân gần củ rửa sạch, thái mỏng hoặc bằm nhuyễn. Khúc còn lại rửa sạch để chút xào. Sau đó pha nước sốt theo tỉ lệ: 5 muỗng nước mắm, 5 đường, 5 giấm, 5 tương ớt với nửa bát nước lọc, 3-5 củ sả đã thái mỏng. Ai thích ăn cay có thể cho thêm vài quả ớt tươi.    

Rim

                                   

Rim tôm khô: Chọn một chiếc nồi đất nhỏ hoặc chảo không dính bắc lên bếp. Đun nóng rồi cho 1 xíu dầu ăn, tôm khô, khúc sả còn thừa, ớt quả vào xào chung. Canh 5 phút sau đổ nước sốt vào. Vặn nhỏ lửa, đảo đều đũa cho tất cả nguyên liệu quyện vào nhau, không bị vón cục. 10 phút sau thấy nước dưới đáy nồi sệt lại thì tắt bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *