Sông Ông Đốc và giai thoại

le-hoi-nghinh-ong-o-go-cong
le-hoi-nghinh-ong-o-go-cong

Sông Ông Đốc và giai thoại

Sông Ông Đốc một địa danh lạ lẵm nhưng rất quen thuộc với người dân miền tây, Thị trấn Sông Đốc trước đây còn có tên gọi là Khoa Giang, bắt nguồn từ ngã ba Cái Tàu, sau đó tiếp nhận nước từ hai con sông Cái Tàu và sông Trẹm rồi đổ ra biển Tây. Sông dài 44 km và rộng 1 km.

Về tên gọi của đô thị biển này thì theo truyền thuyết kể rằng: + Sông này vốn có tên là Khoa Giang. Tương truyền ngày trước, Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi đánh đến đây. Đô đốc thủy binh Nguyễn Văn Vàng đã xin Nguyễn Ánh được mặc hoàng bào để nghi binh cho Nguyễn Ánh trốn. Vị đô đốc này hy sinh; sau này được lập miếu thờ tại vùng này vào năm 1802. Từ đó, sông này được dân gian gọi là sông Ông Đốc.[1] + Vào năm 1782, khi bị quan Tây Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh chạy về vùng đất phương Nam này và dừng chân ở cửa sông Ông Đốc để cầu viện quan Xiêm giúp đỡ. Có một vị quan không rõ họ chỉ biết tên là Đốc đã dám đứng ra ngăn cản hành động không có lợi cho đất nước Việt Nam này của Nguyễn Ánh, cuối cùng bị sát hại. Để tôn vinh tinh thần yêu nước của vị quan này mà người dân đã gọi tên sông là Ông Đốc (sau đọc trại thành sông Đốc) và đó cũng là tên gọi của phố biển này ngày nay.

Tại đây là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là lễ hội Nghing Ông – còn gọi là lễ rước “Đại tướng quân Nam Hải”, tổ chức vào tháng hai âm lịch hằng năm. Ngư dân nơi đến cứ mỗi năm lại dùng các loại ghe đánh bắt thủy hải sản để chạy ra khơi nghinh ông, người ghe tấp nập có lẽ đây là 1 trong những lễ hội lớn nhất tại nơi đây. Nếu có dịp bạn nên đến đây 1 lần để tham gia lễ hội ngoài ra tại đây có rắt nhiều hải sản tươi ngon và phong phú, giành cho các bạn nào ưa các món hải sản.

Hải sản cà mau

Lễ hội nghinh ông tại thị trấn Sông Đốc

Share this post

Gửi phản hồi